Thứ Tư, 17 tháng 2, 2016

Bệnh bong bóng cá ở cá koi

Biểu hiện bệnh bong bóng ở cá KOI, chướng bụng, ăn không tiêu, bệnh đường ruột, dạ dày, ngộp khí,...:
Đây là một loại bệnh tiềm ẩn không có lý do rõ ràng, rất khó chuẩn đoán. Nó có thể được gây ra bởi khối u, sự nhiễm trùng hoặc nhiễm nấm, hoặc rối loạn lưu thông khí từ máu vào bong bóng.

BỆNH CHƯỚNG BUNG, BONG BÓNG CÁ Ở KOI
Bong bóng cá là cơ quan chứa đầy khí để cá có thể nổi được trong nước. Koi bị mắc bệnh về bong bong khí sẽ gây khó khăn khi bơi. Lúc này hai vây ngực dang rộng ảnh hưởng đến khả năng bơi dưới đáy hồ, koi sẽ bơi trên bề mặt nước với đặc điểm chèo từ bên này qua bên kia để đớp không khí.

Koi vẫn có thể bơi nhưng phải cố gắng hơn lúc bình thường, khi đứng một chổ cá có thể dễ dàng bơi lên hoặc chìm xuống. Đến Khi cá ngừng ăn hoặc chìm quá lâu sẽ gây ra nhiễm trùng thứ phát. Nếu bạn nghi ngờ việc nuốt nhanh không khí gây ra triệu chứng nổi, và ảnh hưởng đến cá trong một giai đoạn ngắn thôi, nhưng sự thật là nó sẽ ảnh hưởng đến cá cho đến khi được điều trị.

TRIỆU CHỨNG BỆNH BONG BÓNG CÁ Ở KOI
Cơ chế bệnh:
Rất khó để xác định tại sao koi lại bị bệnh này, có thể là do yếu tố di truyền hoặc nó xảy ra khi koi già đi. Khi koi bơi từ đáy lên mặt nước một cách tự nhiên, máu sẽ loại bỏ khí dư thừa trong bong bóng khí để ngăn chặn không khí vượt quá mức cho phép. Áp lực nước tại đáy hồ là cao nhất và nó sẽ nén bất kỳ khí nào trong bong bóng khí làm giảm kích thước và thể tích bóng khí. Khi koi bơi từ dưới đáy lên, thể tích khí tăng khi áp lực nước giảm, sau đó máu sẽ loại bỏ khí dư thừa. Nếu cá được vớt từ dưới đáy hồ lên hoặc bơi quá nhanh lên mặt nước thì máu sẽ không loại bỏ kịp khí dư thừa cho nên bong bóng khí sẽ mở rộng không bình thường làm cho cá nổi một cách bất lực trên mặt nước.

BỆNH BONG BÓNG Ở CÁ KOI
Ngăn chặn bệnh:
Bảo đảm vớt cá từ dưới đáy lên một cách từ từ, bình thường và đừng bao giờ bắt cá để trên bề mặt nước lâu quá.
Một cách khác giúp cá lấy lại chức năng của bong bóng khí là nhấc cá ra khỏi đáy hồ và giữ cá trong một cái lồng nổi đặt trong hồ cá để giữ cá tương đối gần bề mặt.
Tắm muối với liều 22g/lít/10phút, tắm 3 ngày liên tiếp, hoặc thêm muối vào hồ. khi sử dụng thuốc khác phải chắc chắn là làm giảm nồng độ muối xuống tới mức zero.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét