Thứ Tư, 17 tháng 2, 2016

Sán da - Sán mang ký sinh trên cá chép Koi

Skin and Gill Flukes - Sán mang, sán da ở cá koi

BIỂU HIỆN SÁN MANG Ở CÁ KOI

BIỂU HIỆN SÁN DA Ở KOI

Gill và da sán là hai ký sinh trùng trong họ chi sán lá monogenetic.
Sán dài khoảng từ 0,05 đến 3.00mm và thực sự là một số lượng lớn các loài trong chi.
Koi bị ảnh hưởng thường thể hiện dấu hiệu của sự kích thích, nhảy hoặc chà mình xuống hồ nỗ lực để loại bỏ những ký sinh trùng.

Sán không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi nhìn một dưới kính hiển vi, các ký sinh trùng được nhìn thấy rõ ràng là gần như trong suốt. Sán có một chút giống như bọ chét ở chó và mèo.


Kiểm soát hóa học của cả hai loại sán lá có thể đạt được với T Chloramine, Malachite Green, Formalin, hay Kali permanganat để. Để diệt tất cả cần thiết lặp lại phương pháp điều trị, tần số là phụ thuộc vào nhiệt độ và hóa chất được sử dụng.


CÁ CHÉP KOI BỊ NHIỄM SÁN MANG

Trichodina
Trichodina là một trong những ký sinh trùng đơn bào đơn giản nhất được phát hiện dưới kính hiển vi, nó gần như là hoàn toàn tròn với hàng trăm móc giống với lông mi, và nó luôn luôn quay khi nó di chuyển qua các chất nhầy, gây ra các mô bị hư hại. 

Nó tấn công cả hai mô da và mang của Koi và thường có thể gây thiệt hại nhiều hơn tới mang mà khó phát hiện ra. Phân loại như là một ký sinh trùng nước ấm. Nó gây ra thảm thực vật của da để làm phát sinh một màu xám trắng đục xuất hiện trên cơ thể của bệnh Koi mà biểu hiện là các triệu chứng về cạ mình, bơi lờ đờ. 

Trichodina - VI KHUẨN KÝ SINH HẠI KOI


TRÙNG KHUẨN KÝ SINH COSTIA:
TRÙNG KÝ SINH COSTIA TRÊN CÁ KOI

Costia với 3-4 roi ảnh hưởng đến cả da và mang của Koi, và tái tạo bằng phân hạch nhị phân. Phá hoại của ký sinh trùng này có thể xuất hiện rất nhanh chóng. và các triệu chứng thờ ơ, vây kẹp, cọ xát và da có thể có một sự mờ đục màu trắng xám. 

Costia thường chỉ ảnh hưởng đến cá đã được suy nhược do một số nguyên nhân khác, và thường có thể được nhìn thấy trên mình Koi như là một ký sinh trùng thứ cấp.

Soi kính hiển vi phóng đại được sử dụng để xem các ký sinh trùng (300 x).


Phương pháp điều trị: bao gồm Kali permanganat, Acriflavine và tắm muối mạnh mẽ của 3% (4 và một nửa oz mỗi gallon)


SÁN MANG CÁ KOI

Cá koi nhiễm sán:
Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao những con koi nuôi trong hồ ngày càng gầy đi, và màu cá nhìn mờ đi, không đậm màu nữa?
Một trong nhiều nguyên nhân khiến koi trở nên như vậy là do koi bị nhiễm sán. Mang và da là hai vị trí chính để sán xâm nhập vào cá koi. Vì vậy có hai loại sán: sán mang cá và sán da cá.
Sán mang cá là một loại sán có bốn đốt (nhìn dưới kính hiển vi), khi trưởng thành nó sẽ tấn công vào mang cá và đẻ trứng ở đó. Trứng sẽ rơi vào nước khi cá hô hấp (bằng mang). Tốc độ trứng nở phụ thuộc vào nhiệt độ của nước trong khi đó các ấu trùng sán rất linh hoạt, chúng tìm kiếm nhanh vật chủ để xâm nhập.
Sán da cá thường được tìm thấy trên thân cá, nó không phân đốt. Cả hai loại sán này đều có móc câu ở miệng vì thế mà chúng tấn công và xâm nhập vào cá khá dễ dàng. Tại vị trí đó rất dễ để các loại ký sinh trùng và vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng.
Nhiễm sán thường xảy ra khi điều kiện hồ nuôi không đảm bảo: chất lượng nước kém, nồng độ chất hữu cơ cao, mức độ oxi hoà tan thấp hoặc mật độ thả cá quá dày. Lúc đó sán sẽ ăn lớp biểu bì của mang và da cá tạo ra nhiều chất nhờn (đến nỗi không còn nhìn thấy màu sắc của cávà gây ra nhiều kích ứng.
Người ta thường dùng KMnO4để điều trị cho cá bị nhiễm sán.
SÁN DA PHÁ HỦY TẾ BÀO MÔ TRÊN CÁ KOI

0 nhận xét:

Đăng nhận xét