Thứ Tư, 17 tháng 2, 2016

Trùng mỏ neo sống ký sinh bám trên cá Koi

Trùng mỏ neo - Anchor Worm:

HÌNH DẠNG KÍCH THƯỚC TRÙNG MỎ NEO
HÌNH DẠNG KÍCH THƯỚC TRÙNG MỎ NEO

Ký sinh trùng giáp xác , Lernaea - Anchor Worm (trùng mỏ neo) là một ký sinh trùng phổ biến trên Koi là có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường và có thể đạt 10 đến 12mm. Trùng mỏ neo dùng đầu của nó bám chặt vào mô của Koi, thân và đuôi của chúng thường dễ nhận biết.

Các giai đoạn chưa trưởng thành chúng tồn tại trong mang của Koi, khi trưởng thành chúng giao phối và con đực rời khỏi Koi, các con cái thụ tinh tồn tại trên cơ thể của Koi và tiếp tục phát triển, trở thành hình dạng con trùng mỏ neo quen thuộc.

Sau khi giao phối, con đực sống tự do trong nước vài ngày rồi chết trong khi con cái lại sống ký sinh trên cơ thể Koi. Trùng mỏ neo đẻ trứng mà có thể không bị phát hiện ở hồ Koi và có thể nở ra khi điều kiện và nhiệt độ nước phù hợp. Trùng đẻ trứng vào trong nước, trứng nở ra ấu trùng bơi lội tự do trong nước và phải trải qua nhiều lần lột xác mới trở thành con trưởng thành.


TRÙNG MỎ NEO BÁM KÝ SINH TRÊN KOI
TRÙNG MỎ NEO BÁM KÝ SINH TRÊN KOI
 Khi trưởng thành, con trùng này đầu có hình mỏ neo cắm chặt vào vi mô và da của cá koi, hút dưỡng chất trong cơ thể cá koi. Trùng mỏ neo sẽ sống ký sinh trên toàn bộ phần phía ngoài cơ thể cá như da, vây, đuôi, mắt, mũi, xoang miệng và mang, hút chất dinh dưỡng và gây nên những vết thương chảy máu. Cá bệnh thường gầy yếu, ngứa ngáy, ăn kém, bơi lội chậm chạp. Lâu dần các vết thương này sẽ là nơi xâm nhập và tấn công của một số mầm bệnh khác như vi khuẩn, nấm … làm cho Koi bệnh ngày càng nặng hơn, trở thành một mục tiêu cho hay nấm nhiễm khuẩn lây lan.

Điều trị bằng cách loại bỏ ký sinh trùng với nhíp gây tê, đảm bảo rằng toàn bộ ký sinh trùng được lấy ra. Để chắc chắn loại bỏ hoàn toàn, nhúng một bông chồi trong dung dịch permanganat kali thoa mạnh mẽ lên trùng mỏ neo, với giải pháp này chúng sẽ rớt ra khỏi Koi. Phương pháp điều trị bao gồm Dimilin hoặc Paradex.

HÌNH DẠNG KÍCH THƯỚC CON TRÙNG MỎ NEO

Thuốc chữa Trùng mỏ neo Hiện nay có nhiều loại thuốc để trị trùng mỏ neo, mình đơn cử một vài loại để các bạn tham khảo:

1. Dùng nhíp y tế gắp trực tiếp trùng mỏ neo khỏi cá koi, sau đó dùng các dung dịch sát khuẩn bôi lên da cá để tẩy trùng như tắm muối hột liều lượng cao, tắm thuốc tím, xức povidine, bentadine, iodine lên vị trí bị rận bám ký sinh...
NHÍP Y TẾ GẮP RẬN CÁ KOI
NHÍP Y TẾ GẮP TRÙNG MỎ NEO BÁM TRÊN CÁ KOI
TRÙNG MỎ NEO BÁM KÝ SINH ANCHOR WORM


2. Chai thuốc dạng dung dịch pha Ocean Free số 0 ('0' Anchor Worm & Fish Lice). Chai này 125ml trị cho 2500 lít nước (2 khối rưỡi). Đây là thuốc dành cho cá rồng, nên hơi mắc. Nhưng nếu thể tích hồ nhỏ, tầm 5 khối thì nên xài vì hiệu quả nhanh, đánh thuốc không quen quá liều chút không sao. Giá thị trường tầm 140.000 - 180.000/chai tùy nơi bán

Ở Sài Gòn có thể mua Cao Quý 808 Trần Hưng Đạo Q5 hoặc các khu vực Chuyên cá cảnh Nguyễn Thông như Sơn Hà, Song Long,...
THUỐC TRỊ RẬN CÁ OCEAN FREE SỐ 0
THUỐC TRỊ TRÙNG MỎ NEO OCEAN FREE SỐ 0
THUỐC TRỊ RẬN NƯỚC VÀ TRÙNG MỎ NEO CÁ KOI
THUỐC TRỊ RẬN NƯỚC VÀ TRÙNG MỎ NEO CÁ KOI


3. Dimilin
Dimilin thuốc chuyên trị trùng mỏ neo và rận nước.
Thuốc có bán tại cá nhà thuốc thủy sản, các cửa hàng cá koi lớn tại TP.HCM


THUỐC TRỊ RẬN DIMILIN CHO CÁ KOI
THUỐC TRỊ TRÙNG MỎ NEO VÀ RẬN DIMILIN CHO CÁ KOI


4. Paradex đặc trị rận nước, bọ nước ký sinh, trùng mỏ neo ký sinh trên cá koi.
TRỊ RẬN NƯỚC VÀ TRÙNG MỎ NEO PARADEX
TRỊ RẬN NƯỚC VÀ TRÙNG MỎ NEO PARADEX


5. Thuốc trị trùng mỏ neo và rận cá dung dịch A & B Cặp 2 chai dung dịch A và B sử dụng nhiều trong thủy sản.
THUỐC TRỊ RẬN NƯỚC TRÙNG MỎ NEO
THUỐC TRỊ RẬN NƯỚC TRÙNG MỎ NEO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét