Thứ Tư, 30 tháng 3, 2016

Cách tăng màu cho cá Koi nuôi điều kiện trong nhà

"Chào anh Moneyless!

Tôi rất hâm mộ kiến thức của anh về cá Koi. Hiện tôi đang nuôi một số con Koi 20cm, vì điều kiện nhà phố nên không thể xây hồ bên ngoài được mà làm hồ ximăng bên trong nhà, do đó thiếu ánh nắng mặt trời. Tôi đã thử nuôi Koi vàng mà thất bại vì chúng cứ bị trắng dần ra, trong khi Koi trắng lại rất đẹp. Hiện tôi đang vướng vấn đề này nhờ anh giúp giùm:
Trong số 8 con Kohaku (cá bố mẹ là cá Nhật nhưng được ép đẻ tại Việt Nam) nuôi từ lúc nhỏ khoảng 8cm đến nay gần 20cm thì có 2 con màu sắc càng lúc càng đỏ, 6 con còn lại cứ nhạt dần thành màu cam nhạt. Tình trạng cá con: 2 con đỏ lúc nhỏ hồng nhạt, vảy không ánh kim tuyến; 6 con còn lại cam đỏ 2 con vảy không ánh kim tuyến, 4 con có vảy kim tuyến.
Nhờ anh chỉ giúp cách tăng màu cho các con cá còn lại mà không ảnh hưởng đến nền trắng của chúng.

Thân chào"

HỘI CÁ KOI VIỆT NAM - HỒ CÁ KOI THÂN THIỆN

Trả lời:

Hiện tượng cá koi mất màu là một điều rất phổ thông cho những ai chơi cá koi. Thông thường những con cá Koi nếu đã được thanh lọc qua tiêu chuẩn của người Nhật, và đến tay người chơi thì đã khác rất xa tiêu chuẩn của cá Koi Singapore, USA, China v.v... Quốc gia duy nhất có khả năng chay theo Nhật về phẩm chất của Koi là nước Anh (nhưng vẩn còn chưa bắt kịp). Tại sao tôi phải nói thế ... để cho thấy rằng, khâu thanh lọc và loại bỏ cả hàng trăm ngàn con cá koi con, để cuối cùng chỉ giữ lại vài trăm con đến khoảng vài ngàn con cá koi, thì phẩm chất của những con cá koi này tất nhiên phải hoàn hảo. Việt Nam ta chưa đạt được đến trình độ này, và tuy không có mặt tại VN, nhưng tôi biết chắc tính của người VN mình, là không bỏ xót một thứ gì... nên những con cá koi đã được sinh sản tại Nhật, cho dù có nguồn gốc bố mẹ là từ Nhật, sẻ được giữ lai để bán ... vì tiếc .... Đấy chính là sự khác biệt của Koi Nhật Bản và phần còn lại là của Koi của thế giới vậy!

Xàm chút ... để dẫn nhập vào điều tôi muốn trao đổi cùng bạn ===>

HỘI CÁ KOI VIỆT NAM - HỒ CÁ KOI THÂN THIỆN
Cá koi phai màu có vài lý do sau:

1. Di truyền

Đây là điều khó khăn cho người chơi, vì một khi di truyền thì không có cách chi chỉnh sửa được cả. Trong một bầy cá koi con, có thể có đến vài ngàn cho đến vài chục ngàn con cá koi con sinh nở, nhưng không phải con nào cũng đẹp như bố mẹ cả. Đó là lý do tại sao sau khi đi qua khâu thanh lọc, cả hàng chục ngàn con sẻ bị huỷ đi tại các trại cá koi Nhật. Loại huỷ đi để đảm bảo phẩm chất .

Vì câu hỏi của bạn là dòng cá koi KOHAKU, nên tôi sẽ mạn bàn một vài điều về việc chọn loại giống cá KOI này.

a. Dòng Kohaku sẽ có những tạng đỏ theo một hình thù nhất định nào đó mà tôi đã có lần viết bài đề cập trên diển đàn này. Chọn một hình tạng nào đó của màu đỏ trên cơ thể Koi dòng kohaku thì tuỳ người ý thích của mỗi người ... Tôi chỉ quan tâm đến một vài điểm quan trọng trên các hình tạng đỏ này. Tôi sẽ chú tâm đâm đến màu sắc chính giữa ngay trung điểm của mỗi cái vẩy có màu cam/vàng hoặc đỏ và so sánh với màu sắc cam/vàng hoặc đỏ của chính viền vẩy đó .
Sắc màu đồng đều giữa trung điểm của vẩy và viền sẻ là dấu hiệu ít nhức đầu trong tương lai. Vì một khi không có sự hài hoà giữa lòng vẩy và viền ... thì đó chính là dấu hiệu cho sự có thể mất màu trong tương lai, và những con cá koi này không nên giữ hay mua .

b. Sự phân biệt rõ ràng giữa các hình tạng trắng và đỏ là điều quan trọng. Vì lem nhem, lang chạ với các hiện tượng như rỉ lan của màu đỏ vào trong màu trắng ... là điều không nên và nên tránh ... vì đó cũng là dấu hiệu của màu đỏ sẻ vỡ ra và huỷ đi giá trị của con cá sau này khi chúng lớn.

c. Cá koi dòng Kohaku khi mất màu sẻ thường mất đi từ hình tạng đầu tiên trên cơ thể là ở phần đầu , khi nhận thấy được điều này, và có sự khác biệt giữa hình tạng đầu tiên và các hình tạng còn lại về màu sắc thì ta nên tránh.

d. Khi nhìn cá, đều này sẽ khó cho những ai chưa quen mắt, nhưng nếu đủ kinh nghiệm thì màu sắc của cá Koi, khi nhìn chúng ta sẽ nhận biết được rằng lớp màu sắc tiềm tàng trong vài lớp dưới của vẩy nữa cơ, chứ không chỉ nằm trên bề mặt mà thôi . Những con cá koi không có cho cặp măt chúng ta cái cảm giác này, thì cũng nên loại, không giữ lại và không nên mua, vì nếu nuôi chỉ phí công!

Đó là về phân di truyền.

Yếu tố thứ đến có thể làm cho cá koi của bạn bị phai màu là ===>

KOIKICHI VIỆT NAM - HỒ CÁ KOI ĐẸP
2. Phẩm chất của nước

Cá koi là dòng cá sống trong nước kiềm .... độ pH của chúng nên có khoản từ 7 - 7.8. Dĩ nhiên các thông số thông thường của nước phải đạt yêu cầu. Bạn là người chơi cá koi đã có nhiều kinh nghiệm (tôi biết chắc là thế!), nên sẻ không lập lại tại nơi đây.

Cá koi rất nhạy cảm đến lượng oxygen hoà tan trong nước, nếu thiếu sẻ ảnh hưỡng ngay chứ không như cá rồng có thể chịu đựng lâu dài trong môi trường không có O2 .. .

Thứ đến khoáng chất hoà tan trong nước có tác dụng vô cùng quan trọng đến màu sắc của vẩy đấy bạn. Vô cùng quan trọng ! Nói đến đây tôi không khỏi không nhắc đến một điểm lợi ích mà đã rất lâu người Nhật coi đó là bí quyết. Người Nhật họ pha trong nước ao hồ của họ một loại đất sét. Loại đất sét này, ngày xưa khi còn chơi cá Koi, tôi phải mua từ những cửa hàng cá KOI nhập mua loại đất sét này từ Nhật. Đặc tính của loại đất sét này là hoàn toàn bổ sung những vi lượng khoáng chất cần thiết cho cá Koi và giúp cho màu sắc của chúng sáng và hoành tráng hơn .

Đó là phần nước. Thứ đến là thức ăn.

KOIKICHI VIỆT NAM - HỒ CÁ KOI ĐẸP


3. Thức ăn

Khi đi chọn mua cá koi, chúng ta không nên ham mà chọn mua những con cá koi còn bé mà đã có màu sắc rực rỡ . Thí dụ như dòng Koi Kohaku ... nếu bé xíu mà đỏ kè, thì đó là những con cá koi sẻ chắc chắn có vấn đề trong tương lai . Xin hảy xem những gì tôi đề cập trong mục #1 bên trên . Vô cùng quan trọng !

Màu sắc trong các loài cá luôn là thứ yếu, chúng đến sau sự phát triển cá. Cá koi không là ngoại lệ. Những ai đi ngược lại nguyên tắc này của mẹ thiên nhiên (mother nature) sẻ trả cái giá không rẻ. Lý do là vì ..... bên dưới các lớp vẩy cá là những mô tế bào chất chứa màu sắc đấy ạ . Khi cá nhỏ, thì các tủ chứa đụng màu sắc này nhỏ, nhưng sẻ lớn dần theo thời gian khi chúng lớn. Môt khi các kho chứa này lớn theo kích thước của cá, thì màu sắc trong đấy vì sự phát triển của "tủ chứa" sẻ phân tán đi . Cũng bằng ấy màu, nhưng phải phân tán mỏng ra trên diện tích rộng hơn, dĩ nhiên phải nhạt màu đi . Đây là điều quan trọng, và luôn trở ngược về điểm #1 tôi đề cập bên trên ====> màu sắc lòng vẩy và viền hài hoà, và đều .. cho thấy tiềm năng chất chứa màu sắc của cá trong tương lai. Nhiều tủ, nhiều kho chứa màu .... sẻ là con cá koi đậm màu trong tương lai .

4. Ánh sáng

Cá koi cần ánh sang mặt trời ... bạn nuôi trong nhà thì hơi kẹt ... nhưng vì hoàn cảnh thì phải xem xét lại loại bóng đèn đang xử dụng. Nên dùng các loại bóng đèn có thể cung cấp toàn vẹn vùng quang phổ của ánh nắng mặt trời, vì không phải loại đèn nào cũng có thể cung ứng yêu cầu này .

Vài dòng mạn đàm với bạn. Hy vọng tôi đã trả lời được chút gì về các thắc mắc của bạn.

(Nguồn bài đăng: Tư vấn của thành viên Moneyless - Diễn đàn Arowana, tháng 4/2009)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét