Thứ Hai, 28 tháng 3, 2016

Tư vấn chọn lựa thiết bị cho hồ cá nuôi Koi

Thiết bị hồ Koi hướng dẫn chọn.

Đèn Uv, Máy bơm Atman và may oxy cùng cách sử dụng dàn baki( lọc giàn mưa chia tầng)

MÁY BƠM mình chỉ nói 1 loại duy nhất là ATMAN để các bạn dễ hình dung và cập nhật thêm các dòng bơm khác trên google nhé.

Đối với hồ Koi thông thường chỉ thông ống đáy, mặt. Thì ở ngăn cuối hộp lọc sẽ sử dụng 1 máy bơm để trả nước về hồ chính. ( nên đi đường ống nước trả về này khéo léo, để kết hợp tạo luồng thổi hoặc oxy. Chú ý tính toán kĩ để đi đường ống đúng với máy bơm, ko nên đi ống to quá sẽ làm nước chảy ko mạnh thổi luồng kém hiệu quả hoặc đi ống quá bé làm giảm công suất máy bơm dễ hối hận muộn màng)
Máy bơm của Atman có nhiều dòng. Nếu hồ bé 1-2-3 khối nên dùng dòng At ống thông tầm 21-27. Nên chọn máy có lưu lượng nước bơm 1h gấp 3 lần thể tích hồ. Ví dụ hồ 1 khối, chọn loại At có công suất bơm được 3 khối/h là chuẩn nhất. Lưu ý đây là 1 thương hiệu máy bơm có thể tin dùng nhưng vẫn chỉ là 1 hàng Tq. Chúng ta nên trừ hao công suất ảo của máy 20-30%

Đối với hồ 5 khối trở lên nên cân nhắc dòng máy bơm Atman Ha. Loại này thấp nhất là Ha20( bơm 20 khối/h) và cao nhất là Ha35( bơm 35 khối/h). Nếu nhớ ko lầm thì lỗ thông máy bơm dòng Ha nhỏ nhất là ống 75, cao nhất là 90. (Có hình rõ ràng xem chi tiết dưới hình nhé) Đây là máy bơm chỉ để bơm ngang qua. Ko đẩy lên cao được nên nếu có dùng lọc giàn mưa thì bạn nên dùng thêm dòng Mp của Atman. Dòng này có kèm hình các loại công suất và ống thông kèm chiều cao bơm cụ thể( xem hình)
Lưu ý là nên chọn bơm sao cho 1h đảo nước được ít nhất 3 lần để ko bị làm lọc hoài công vô ích. Và nên trừ hao công suất hao hụt 20-30%
Nếu hồ lớn hơn 10 khối có thể dùng nhiều máy bơm kết hợp.
Có lưu chú thêm hình của công suất dòng bơm Jebao ( loại này cao cấp hơn Atman 1 chút giá nhỉnh hơn 1 chút để các bạn tham khảo)
Còn nhiều dòng bơm khác có thể tối ưu hơn các bạn tự tham khảo trên google và đàn anh khác nhé. Mình chỉ ghi lại kinh nghiệm chiến trường thôi.

ĐÈN UV
Về cách chọn đèn tương đối đơn giản. Mình đang có nhiều hồ với lưu lượng nắng chênh lệch nên kinh nghiệm có những điều lưu ý sau:
Đèn Uv là chuyên biệt để diệt tảo xanh lợn cợn trong hồ, giúp nước trong tuyệt đối. Nhưng ko diệt được rêu bán thành hồ nhé cả nhà. Rêu bán thành hồ tốt cho cá đấy, nên đừng có vội vàng cạo cạo vệ sinh suốt nhé.
Đèn hiệu quả hay ko phụ thuộc vào: công suất đảo nước của hồ, thời gian bật đèn, cách chọn đèn...
Đèn UV mình đạt ở ngăn máy bơm đối với hồ có ngăn máy bơm tách khỏi ngăn Jmat. Còn đối với hồ 2 ngăn lắng lọc đơn giản mình đặt ở ngăn lắng. 1 ngày bật đèn từ 7h sáng đến 5h30 chiều. Lỡ hôm nào cúp điện thì 3 ngày sau mình bật 24-24 đến ngày thứ 4 trở về như lịch cũ.

Cách chọn đèn tương ứng dưới đây mình ghi theo kinh nghiệm của hồ nắng vừa phải có lưới lan và cây xanh bên trên nhé. Nếu hồ bạn nhiều nắng và lưới lan ko phát huy triệt để thì nên chọn đèn công suất cao hơn bên dưới đây hướng dẫn.( đèn trung quốc loại bóng trụ ko kèm bơm)

- hồ dưới 3 khối dùng đèn 30w
-3-5 khối dùng đèn 55-60w
-5-8 khối dùng 75w
-8-15 khối dùng 2 cây 55w
-17-20 khối 2 cây 75
-22-35 khối 2 cây 75 và 1 cây 55w
- 40-50 khối 4 cây 75w

MÁY ÕY( máy thổi khí, gọi là oxy cho dễ hiểu)
về máy oxy thì dùng máy có hơi mạnh hơn so với hồ vẫn là chuyện tốt đối với Koi. Nó thích dòng nước mạnh hô hấp tốt ko làm sưng bong bóng khiến cá khoẻ nở nang về body hơn.
Nuôi cá sợ tốn tiền điện thì đừng nuôi nữa, khổ cá, khổ cả chủ.
Cách chọn máy oxy sau đây mình hướng dẫn theo kinh nghiệm cá nhận đối với hồ nuôi số lượng cá vừa đủ ko dày đặc.
Máy mình dùng thấy êm ái nhất là loại jecord air và resun. Nhưng resun thông dụng hơn ,rẻ hơn với dòng LP êm ái nhẹ nhàng chống mưa. Mình sẽ hướng dẫn cách chọn loại này

Lp20( 20 lít khí/h) : hồ sâu dưới 50cm
Lp40( 40 lít khí/h) : hồ sâu 55-80cm
Lp60( 60 lít khí/h) : hồ sâu 85cm-1m
Lp80( 80 lít khí/h) : hồ sâu 1m-1m2
Lp100( 100 lít khí/h) : hồ sâu 1m2-1m5
Đối với hồ sâu hơn mình dùng resun dòng con sò 370w-3.500w tuỳ hồ

Dùng bao nhiêu máy cho hồ bao nhiêu khối là tuỳ mật độ cá các bạn tự xem sức khoẻ cá mà thêm máy nhé

0 nhận xét:

Đăng nhận xét