Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2016

Bacteria House - Vật liệu lọc cho giàn Bakki Shower

Ao 1500 tấn của trại Momotaro (1.320.000 lít). Nhờ áp dụng Bakki Shower và Bacteria House mà họ đoạt được 7 Giải Vô Địch Toàn Nhật Bản. Chủ tịch Maeda tích cực thử nghiệm và phát kiến hai điều mà ông cho rằng có ích đối với cá chép koi 1) môi trường sinh thái tương tự như thác nước chảy qua những triền đá ở sông Asahi, 2) suối Bakuhanseki ở Nhật nổi tiếng với công dụng “hồi phục sức khỏe”. Cơ quan NASA đã phát hiện rằng nhờ khả năng bức xạ tia viễn hồng ngoại của dòng suối mà nó có công dụng trên và đem lại những lợi ích sức khỏe quan trọng.


Bacteria House là kết quả của 6 năm nghiên cứu. Đây là chất liệu gốm tổng hợp nhân tạo được nung ở 1300 độ C liên tục trong 60 giờ. Lượng nhiệt khổng lồ phá vỡ kết cấu bên trong của gốm tạo ra cấu trúc cực rỗ với diện tích bề mặt rất lớn để vi khuẩn trú ngụ. Vì có vô số lỗ nhỏ li ti, nó cũng có tác dụng lọc cơ học. Những mảng hữu cơ nguyên khối và mục rữa được phân hủy với tốc độ lớn hơn nhiều so với những chất liệu thông thường, và không hề bị kẹt! Hình ở dưới là cận cảnh một mẩu Bacteria House sau 2 năm vận hành trong môi trường lọc chìm ở một trong số những ao của Momotaro Koi Farm.Một trong số những đặc điểm chủ chốt của Bacteria House đó là nó dường như tương tác “tĩnh điện” với những phần tử hữu cơ lơ lửng làm gia tăng độ kết dính. Điều này làm nước mau sạch. Nước ở trạng thái tự nhiên tạo ra vô số liên kết với những phân tử nước xung quanh làm thành một khối (cluster). Bacteria House bức xạ tia viễn hồng ngoại phá vỡ những liên kết đó làm gia tăng lượng ô-xy hòa tan. Sơ đồ ở dưới là kết quả so sánh tia viễn hồng ngoại trong phòng thí nghiệm giữa loại đá Bakuhanseki tự nhiên (lấy ở suối Bakuhanseki) với chất liệu lọc Bacteria House. Phần màu đỏ là bức xạ viễn hồng ngoại của Bacteria House.


Hiệu ứng Bakki Shower cùng với khối liên kết nước nhỏ hơn, giúp chống thối nước một cách rất hiệu quả và còn làm thoát khí, do đó giảm nhẹ tải trọng sinh khối và giữ độ cứng kH thấp hơn so với bộ lọc truyền thống. Bacteria House cũng kích hoạt vi khuẩn cực nhanh, chống chọi tốt với sự cố cúp điện hay chất hóa học, và phục hồi cực nhanh sau khi ao được điều trị bằng thuốc chữa bệnh. Vùng nước được tái tạo từ chất liệu Bacteria House (thậm chí trong môi trường lọc chìm) chảy từ bộ lọc vào ao là nơi được cá koi ưa chuộng nhất. Khẩu vị của chúng cũng gia tăng đáng kể.


Quá trình thử nghiệm Bacteria House được cả trại Momotaro lẫn công ty MTK ráo riết thực hiện. Ông Manami (chủ tịch MTK) cũng là một người chơi cá koi và vì vậy ông thiết lập 3 ao để thử nghiệm vô số dạng thành phần Bacteria House và những chất liệu khác. Loại Bacteria House gốc ban đầu được chế tạo để cải thiện dòng nước và đoạt giải “Chất liệu lọc tốt nhất thế giới” ba năm trước đây. Tuy nhiên, “thành phần” mà Momotaro sử dụng rất khác. Mỗi khay lọc ở MTK gồm 5 ngăn, mỗi ngăn chứa một loại chất liệu lọc. Thử nghiệm được thực hiện bằng cách thả đầy cá koi vào hồ và rồi vận hành hệ thống. Định kỳ, một mẫu thử được lấy từ mỗi loại chất liệu lọc (60 loại, đa số là các thành phần và hình dạng Bacteria House khác nhau) và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Các mẫu chất liệu được kiểm tra để tìm xem dòng vi khuẩn nào đang hiện hữu và với số lượng bao nhiêu.


Momotaro thử nghiệm mọi loại chất liệu, với bộ lọc chìm và rồi với bộ lọc thác Bakki Shower. Họ không chỉ qua tâm đến chất lượng nước mà còn cả tốc độ tăng trưởng và chất lượng của cá chép koi. Kết quả là, Bacteria House trong bộ lọc chìm, thực hiện tốt hơn bất kỳ chất liệu lọc nào khác. Họ cũng phát hiện thấy rằng Bacteria House là chất liệu lọc duy nhất có tác dụng đối với Bakki Shower, và rằng mọi loại chất liệu bằng plastic mà họ thử nghiệm đều không thể duy trì sinh khối trong cấu trúc của bộ lọc thác.

Daisuke Maeda có lần nói với tôi “Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi ở phòng bên để thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn. Nếu một con mèo chạy vào và ị ở góc phòng thì bạn có còn muốn ăn uống nữa không? Vâng, đối với cá koi cũng vậy! Nếu cá koi đánh hơi thấy nước tiểu của chính chúng thì chúng sẽ không thể ăn ngon miệng được. Đấy là lý do tại sao cá koi gia tăng khẩu vị một khi Bacteria House được sử dụng, đặc biệt là với bộ lọc thác Bakki Shower!”.
Quang cảnh bên trong của một trong những lò nung ở công xưởng của MTK. Nó tương tự như những lò nung Bacteria House nhưng ở nhiệt độ thấp hơn, chỉ khoảng 1.100 độ C. Bacteria House được nung trong lò có nhiệt độ cao nhất 1.300 độ C liên tục trong 60 giờ, để đảm bảo rằng bề mặt vỡ rạn, tạo ra hàng triệu kẽ nứt làm chỗ cho vi khuẩn sinh sôi. Đây là một quy trình cực kỳ tốn kém và sản lượng giới hạn ở mức 1.5 tấn mỗi ngày. Bacteria House là chất liệu với thành phần tổng hợp được chế tạo một cách công phu. Chất liệu hỗn hợp thô đi qua máy ép, nơi nó được cắt ngắn bởi dao đôi và cuộn trong một loại bột đặc biệt để chống dính vào nhau trong lò nung.


Bacteria House được nung trong lò. Toàn bộ lò nung dài khoảng 12 mét và thậm chí không thể tiếp cận lò trong vòng 3 mét. Nếu bạn từng tự hỏi tại sao Bacteria House lại đắt đến như vậy thì giờ đây chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu. “Bacteria House” là chất liệu gốm nhân tạo tổng hợp – không góc cạnh – được nung ở 1300 độ C trong vòng 60 giờ! Chất liệu này không chứa can-xi và vì vậy, nó không bị nước bào mòn.

“Bacteria House” không chỉ có tác dụng đối với bộ lọc thác Bakki Shower, nó cũng hoạt động rất tuyệt vời đối với những bộ lọc chìm. Chất liệu lọc này được chúng tôi thử nghiệm từ tháng 8 năm 2002 trong ao có thể tích 176.000 lít, rất lâu trước khi nó được bán ra thị trường. Khi vận hành “Bacteria House” trong bộ lọc chìm, điều hết sức quan trọng là phải đặt bộ sục khí ở bên dưới. Có vô số lợi ích: 1) với bộ sục khí nằm ở dưới đáy, cặn bã sẽ không thể tích tụ bên dưới chất liệu lọc, nơi rất khó để phát hiện; 2) tất cả chất thải đều được đẩy qua chất liệu lọc nơi mà vi khuẩn phân hủy chúng một cách nhanh chóng; 3) chất liệu được giữ sạch sẽ. Một trong những điểm mạnh của “Bacteria House” là nước không bị đổi màu (ngả vàng) như thường thấy. Đương nhiên, “Bacteria House” không thể là phép màu nếu chỉ dùng một ít trong ao không được thiết kế phù hợp. Chúng tôi nhận thấy “Bacteria House” ít ra cũng công hiệu bằng với những chất liệu khác trong môi trường lọc chìm.Để kết luận… người ta thường cho rằng vi khuẩn phân hủy là những loại duy nhất cần thiết đối với cá chép koi, nhưng thực ra có vô số những dòng vi khuẩn góp phần vào hệ sinh thái của ao nuôi. Đem lại cân bằng cho những vi khuẩn yếm khí và hiếu khí này là điều tối quan trọng một khi bạn muốn cá chép koi khởi sắc và tăng trưởng khỏe mạnh, thay vì chỉ giữ để chúng sống sót mà thôi.
CÁC LOẠI VẬT LIỆU LỌC KHÁC ĐƯỢC ỨNG DỤNG TRÊN GIÀN MƯA BAKKI SHOWER:


1. NANOTARO BACTERIA HOUSE:

NANO TARO B.B.ROLL - 1KG Sứ thanh, gốm lọc BH chính hãng OCEAN - Singapore NANO TARO B.B.ROLL - 1KG 8 thanh , nung ở nhiệt độ 1800 độ , khử chất độc , kim loại nặng , nitrat, nitrit , amoniac ,bổ sung khoáng chất , hạn chế rêu tảo , giúp tăng màu sắc của cá , bắn ra tia hồng ngoại tiêu diệt vi khuẩn có hại. Giá thị trường 380k / hộp.


2. GỐM LỌC CRYSTAL BIO:

Bộ lọc sinh học mới nhất phù hợp với thế kỷ 21
Crystal Bio được làm từ một hợp chất thủy tinh. Nó có một cơ cấu xốp gốm nhẹ, thu được bằng cách đốt cháy hỗn hợp của các hạt chất thủy tinh và chất tạo bọt ở nhiệt độ cao 900 độ. 


Tuyệt vời nitrat hóa
Crystal Bio có một số lượng lớn bất thường diện tích bề mặt vì cấu trúc xốp của nó,cho phép vi khuẩn hiếu khí phát triển trong đó.
Crystal Bio tự nó là một chất kiềm nhỏ và có thể ổn định độ pH của nước nuôi Koi.
Dễ dàng bảo trì
Crystal Bio được tạo thành từ những hạt nhỏ với đường kính10-50mm . Điều này vừa có thể phù hợp với bất kỳ bể lọc nào và sẽ tiết kiệm rất nhiều vấn đề về bảo trì và vệ sinh.
Chi phí hiệu quả
Sản phẩm này thanh lọc nước hiện có, có nghĩa là bạn không cần phải sử dụng quá nhiều nước mới để thay vào hồ nuôi của bạn bằng nước sạch. Điều này sẽ dẫn đến giảm chi phí nước vì bạn sẽ sử dụng nước hiện có.Nitơ có nguồn gốc từ amoniac

Dòng màu xanh vẫn duy trì ở mức 0,4 mg / L trong một thời gian dài. Kết quả này cho thấy rằng cấu trúc xốp của Crystal Bio
là một môi trường sống cho vi sinh, bao gồm cả vi khuẩn nitrat.

Nitơ có nguồn gốc từ nitơ axit và axit nitric
Nồng độ NO2-N tăng nhanh hơn và khối lượng lớn hơn, trong Crystal Bio nước được xử lý tốt hơn vật liệu lọc plastic. Nó đột nhiên

giảm hẳn sau ngày thứ 28 kể từ khi bắt đầu thử nghiệm. Đối với nồng độ NO3-N , nó vẫn được duy trì ở mức dưới 10mg / L do Crystal Bio xử lý.3. THANH GỐM LỌC - SỨ LỌC LỖ: (XUẤT XỨ CHINA - TAIWAN - VIỆT NAM)
Dạng 1 thường là thanh nguyên cây dài tầm 15cm - 17cm. Đóng trong thùng carton 36 cây / thùng. Sản phẩm này có giá mềm và khá phổ biến, được bán hầu khắp các cửa hàng kinh doanh cá cảnh.
Dạng 2 là các viên gốm lọc, sứ lọc, có kích thước bằng quả vải, dạng này được đóng trong bịch ni-lông hoặc đóng theo dạng túi lưới.


4. ĐÁ BỌT, ĐÁ LÔNG VŨ (HAY NHAM THẠCH TRẮNG):

Độ cứng và độ bền của vật liệu lọc đối với nước theo thời gian là tiêu chí đánh giá vật liệu lọc đó có tốt hay không. Một số vật liệu lọc theo thời gian bị mủn đi, mềm đi, hay bị bào mòn thì đó là những vật liệu lọc chất lượng kém. Bacteria house và crystal bio là những vật liệu lọc nhân tạo có độ bền tốt với nước và nhiều lỗ, có độ cứng cao và thành phần tạo ra chúng là thủy tinh và ceramic (gốm). Tuy nhiên giá thành sản xuất ra chúng khá cao nên không phải ai cũng có điều kiện dùng cho hồ Koi. Trên thế giới rất nhiều người chơi dùng loại đá bọt hay còn gọi là đá lông vũ (feather rock) mà việt nam ta gọi là nham thạch trắng, đây là chất liệu lọc nhẹ và có độ cứng cao.


5.SAN HÔ, NHAM THẠCH, SỨ LỌC NHỎ, BÙI NHÙI J-MAT:
6. ĐẤT NUNG - GỐM NUNG:
Là loại vật liệu lọc khá phổ biến trong hệ Aquaponic trồng rau, được ứng dụng qua giàn bakki shower nhằm xé nước, tản nhiệt giảm độ cho hồ koi, đồng thời cũng làm giá thế để trồng các loại cây thủy sinh trên giàn bakki shower như thủy trúc, cây lá dứa, trầu bà,...độ bám rễ và phát triển khá hiệu quả, hút các chất độc hại và protein thải ra từ nước đễ nuôi dưỡng cây.

2 nhận xét:

  1. đá bọt, đất sét nung keramzit có cùng nguyên lý hình thành giống nhau, về chất lượng, do các lỗ bọt hình thành ở trạng thái nóng chảy nên gần như là kín không liên thông với nhau như tổ mối (vì thế nên mới nổi trên mặt nước giống như bê tông nhẹ, nếu lỗ rỗng liên thông đá sẽ hút nước và chìm rất nhanh), vì vậy nước hầu như không đi vào bên trong được hoặc đi vào rất chậm do mao dẫn và chênh lệch áp lực giai đoạn đầu ,còn khi no nước thì hầu như nước không thể đi qua do sức căng bề mặt , đá bọt, đất sét nung keramzit, các vật liệu nổi trên mặt nước sẽ nhẹ hơn nhiều so với nham thạch và san hô nhưng về chất lượng là ngang nhau (diện tích bề mặt hữu dụng chỉ là phần thấy được bên ngoài).
    Đối với vật liệu CRYSTAL BIO:"Crystal Bio thu được bằng cách đốt cháy hỗn hợp của các hạt chất thủy tinh và chất tạo bọt ở nhiệt độ cao 900 độ": có lẻ lời dẫn trích này là chưa chính xác vì nhiệt độ 900 độ chỉ mới là nhiệt độ kết khối của gạch xây nhà (như vậy chất lượng sẽ rất kém, vì kết khối chỉ là giai đoạn các hạt silicat sít lại gần nhau), để trở thành thủy tinh và trơ về mặt hóa học ít nhất phải nung đến 1200 độ (nhiệt độ nung của gốm sứ). Rất có thể nhiệt độ 900 độ chỉ là nhiệt độ tạo hình ổn định kết cấu xương rỗng, không phải là nhiệt độ nung.
    Tóm lại, dựa vào các kiến thức cơ bản trên thì có thể kết luận đá lọc của Nhật Bản, đá lọc Marine Pure, tấm J-mat và một số đá lọc có giá thành tương tự có chất lượng tốt nhất, tất cả các đá lọc còn lại là ngang nhau về chất lượng với cùng kích thướt hạt gốm, chỉ khác nhau về trọng lượng và giá thành.

    Trả lờiXóa
  2. So sánh đất sét nung keramzit và gốm Trung Quốc thì giá thành của keramzit là vượt trội vì rẻ hơn cả chục lần, tuy nhiên kerámzit không chế tạo cho lọc vi sinh mà dùng làm vật liệu xây dựng nên thời gian nung nở phồng ở nhiệt độ 1200 độ (nhiệt độ silicat hóa) chỉ khoảng 15-20 phút là chưa đủ để silicat hóa hoàn toàn để trơ về hóa học, ít nhất phải nung ở thời gian từ 1.5-2 tiếng. Mặc khác, để giảm giá thành, kerazit được sản xuất từ đất sét chất lượng thấp, hàm lượng sắt rất cao Fe nên có màu như gạch nung. Các bạn nào quan tâm có thể tham khảo tài liệu "NGHIÊN CỨU ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ XỬ LÝ NƯỚC THẢI bằng LỌC SINH HỌC HIẾU KHÍ TRÊN CÁC LOẠI VẬT LIỆU LỌC KHÁC NHAU" trên google.com

    Trả lờiXóa