Chủ Nhật, 22 tháng 5, 2016

Kinh nghiệm lựa chọn cá Tosai (Cá Koi một tuổi)

"A short guide to buy tosai"
As a member of Zen Nippon Airinkai or ZNA for short, we recieve a monthly magazine called Nichirin. The December 2011 has an article which could help hobbyists in selecting better tosai. I thought I'd share...

Cuốn tạp chí Nichirin là 1 trong những bộ sưu tập rất hưu ích cho người Koi Keepers. Nó sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức từ chọn cá, nuôi cá, giống cá, hồ lọc, người lai giống cá ở bên Nhật...v..v...


Kinh nghiệm lựa chọn cá Tosai (Cá Koi một tuổi)


Kinh nghiệm lựa chọn cá Tosai (Cá Koi một tuổi) 
Kinh nghiệm lựa chọn cá Tosai (Cá Koi một tuổi)

Kinh nghiệm lựa chọn cá Tosai (Cá Koi một tuổi)
Kinh nghiệm lựa chọn cá Tosai (Cá Koi một tuổi) 
Kinh nghiệm lựa chọn cá Tosai (Cá Koi một tuổi)

Kinh nghiệm lựa chọn cá Tosai (Cá Koi một tuổi)Kinh nghiệm lựa chọn cá Tosai (Cá Koi một tuổi)


CÁCH LỰA CHỌN CÁ KOI TOSAI ĐẸP VÀ CHẤT LƯỢNG CAO
CÁCH LỰA CHỌN CÁ KOI TOSAI ĐẸP VÀ CHẤT LƯỢNG CAO

DƯỚI ĐÂY LÀ KINH NGHIỆM LỰA CHỌN CÁ KOI MÙA TOSAI DO NICKNAME FACEBOOK: BỤNG BỰ (GROUP HỘI CÁ KOI VIỆT NAM) - THÀNH VIÊN: THUSINH22 (DIỄN ĐÀN HỘI CÁ KOI) CHIA SẺ: 

Nhân mùa cá tosai đang tới, Hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm mua tosai cho mấy bạn mới chơi hạn chế kinh phí cũng như hồ nhỏ trong mấy năm qua của mình. Mình không dám khoe là lựa tosai giỏi nhưng mình có thể giới thiệu vài điều căn bản về cách lựa tosai :

Đầu tiên mình sẽ nói về 3 nguyên tắc của mình khi mua tosai:
1. Nên là những người mua đầu tiên nhất là các dòng gosanke (các dòng đơn sắc thì có thể thoải mái hơn)
2. Xác định trước các loại tosai mình muốn mua
3. Cảm thấy không ưng một vấn đề gì trên con tosai mình lựa so với giá tiền bỏ ra thì tuyệt đối không nên bắt (nhất là trong giai đoạn cá nhiều hơn nhu cầu hiện nay)

LỰA CHỌN CÁ KOI NHẬT TISAI VÀ TOSAI
LỰA CHỌN CÁ KOI NHẬT TISAI VÀ TOSAI

Mình sẽ nói những điều đơn giản nhất để lựa tosai, những vấn đề chuyên sâu hơn thì xin để cho các cao thủ hướng dẫn- Đầu tiên khi vừa nhìn vào tank tosai ai cũng bị choáng ngợp vì rất nhiều koi bơi loạn xạ. Bạn đã xác định loại koi nào muốn mua thì nên giành thời gian vào loại đó mà đừng lan man vào loại khác.
- Khi nhắm được loại koi nào, theo thói quen bạn sẽ tập trung chú ý của mình vào những con bắt mắt nhất của loại đó. Đó là những con có màu sắc đẹp hoặc hoa văn đẹp (hoa văn đẹp mình sẽ không hướng dẫn vì nó thuộc vào phạm trù sở thích cá nhân). Dù cho bạn chọn đơn sắc hay các dòng gosanke thì mình khuyên không nên chọn những con có những chấm màu nhỏ khác biệt (ở đơn sắc thì người ta hay gọi là nổ màu còn ở gosanke hay gọi là rác màu). Ta nên lựa những koi có màu thành mảng từ đầu ngón út trở lên hoặc đơn sắc thì màu đều từ đầu đến cuối đuôi và vây bơi.
- Chúng ta nên lựa vài tosai cùng loại mà ta thích ra chậu sau đó quan sát kỹ dáng bơi có khác lạ hay không? Từ đầu đến đuôi tạo thành 1 trục thẳng hay không ? Và loại bỏ ngay những koi có dáng bơi không thẳng và đầu hay người không thẳng dù bông có đẹp thế nào. Có nhiều bài lựa tosai hướng dẫn chọn tosai theo tỷ lệ đầu đuôi mình... Nhưng nó khá phiền phúc và không dành cho người mới chơi. Mình chỉ nhấn mạnh là chọn những con không có gì lớn hay nhỏ bất thường trên cơ thể cá nghĩa là đầu không quá to, bụng không quá to hoặc đuôi không quá nhỏ.
- Nếu rơi vào tình trạng lựa được vài con ưng ý nhưng không đủ tiền buộc phải bỏ vài con thì sao? Mình khuyên bạn nên chọn giữ lại những con to nhất vì đây là lô koi cùng đợt nên những con tosai cùng loại to hơn thường sẽ lớn nhanh hơn trong tương lai. Mà nhìn thấy koi mau lớn cũng là một trong những sở thích mà ai chơi koi cũng muốn.

CÁCH  LỰA CHỌN CÁ KOI NHẬT BẢN TOSAI
CÁCH  LỰA CHỌN CÁ KOI NHẬT BẢN TOSAI

Tiếp theo là vài lưu ý cho từng loại koi dành cho người mới chơi (nhắc lại chỉ dành cho người mới chơi):- Chọn gosanke thì chọn những con beni (bông đỏ) phân bổ đủ ở cả 3 phần đầu mình và cuống đuôi (không phải vây đuôi). Kế đến mới là sumi.
- Chọn shiro thì do chúng ta là newbie (người mới) nên khả năng chọn shiro ẩn không cao thì mình khuyên nên chọn những con da trắng nhất và sumi (bông đen) lên thật rõ theo sở thích. Bỏ qua những con sumi ẩn mờ mờ vì chúng ta không dám chắc hồ chúng ta đủ điều kiện để sumi phát triễn. 
- Chọn các dòng đơn sắc thì nên lựa những con dài đòn, không teo tóp, màu đều. Lựa những con to hơn cùng loại cũng là một lựa chọn hay. Tất cả đơn sắc đều nên chọn những con đầu sạch không bị đen (ngoại trừ dòng mukashi)
- Chọn dòng cá thân thiện (chagoi, ochiba, soragoi) chọn những con màu sáng ví dụ thích chagoi nâu thì chọn con nâu nào sáng nhất tương tự soragoi cũng thế. Do khí hậu VN là nhiệt đới nên cá có xu hướng đen đi khi lớn lên và cá sẽ không thể hiện được màu sắc như mong muốn.

CÁCH LỰA CHỌN CÁ KOI TOSAI ĐẸP VÀ CHẤT LƯỢNG CAO
CÁCH LỰA CHỌN CÁ KOI TOSAI ĐẸP VÀ CHẤT LƯỢNG CAO

Cuối cùng là tản mạn của mình về thị trường Koi hiện nay:- Qua nhiều năm chơi koi, dưới góc nhìn của một người chơi koi bình thường (nghĩa là mua tosai nuôi lớn lên trải nghiệm rồi sau đó thanh lý và mua tosai mới) Tôi có cảm giác mọi thứ đang bão hòa. Tôi không biết mọi người như thế nào nhưng với Tôi khi thanh lý được một con koi giá tốt thì cũng là một thành công trong quá trình chơi. Khi thanh lý được nghĩa là Tôi có khoảng trống để tiếp thu koi mới và bắt đầu hành trình trải nghiệm mới. 
- Nhưng hiện tại thì việc thanh lý Koi đã trở nên khó khăn hơn do nguồn cung quá nhiều mà lượng người chơi thì không tăng kịp (hoặc có tăng thì đa số là phong trào chơi mau rồi chán mau). Tôi nhớ đến ngày trước khi còn chơi la hán, người người chơi nhà nhà chơi. Cá nhập về ồ ạt và cuối cùng thì những người chơi không bán được cá khiến giá trị con cá đi xuống và cuối cùng là thế nào mọi người cũng biết. Nuôi một con koi lên 60 70cm đã khó nhưng khi thanh lý mà giá lại bèo bọt thì còn gì buồn hơn. Không chỉ vì vấn đề tiền bạc mà là giá trị tinh thần của mình không còn được đánh giá cao. Tôi nghĩ nếu cứ đà nhập cá mỗi năm mỗi tăng và các shop bán cá ngày càng nhiều như hiện nay thì không biết sẽ ra sao. Các bạn cũng biết để chơi koi thì không dễ dàng như các loại cá khác, nó cần 1 diện tích đủ lớn. Nó cần nhiều công hơn và nó cần nhiều tiền hơn. Bao nhiêu người đủ điều kiện đó để chơi koi?
Tất cả chỉ là viết vội kinh nghiệm và nhận xét cá nhân. (Nguồn Thusinh22 - Bụng Bự)

CÁCH LỰA CHỌN CÁ KOI TOSAI ĐẸP VÀ CHẤT LƯỢNG CAO
CÁCH LỰA CHỌN CÁ KOI TOSAI ĐẸP VÀ CHẤT LƯỢNG CAO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét